Bệnh áp xe gan có lây nhiễm không ?

Bệnh áp xe gan chủ yếu gây nên từ việc ăn uống không hợp vệ sinh, từ đó khiến cơ thể hình thành nên các ký sinh trùng amip, các ký sinh trùng này tấn công và phá hủy các tế bào gan. Vậy bệnh áp xe gan có lây nhiễm không?

Áp xe gan là bệnh gì?

Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể đảm nhận nhiều chức năng khác nhau như: dự trữ năng lượng, tạo protein và loại bỏ những chất gây hại khỏi cơ thể. Áp xe gan là tình trạng tổn thương tại gan, lá gan bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm ký sinh trùng, khi đó gan sẽ có biểu hiện sưng mủ và hình thành các lỗ nhỏ.

Theo nguyên nhân gây bệnh, áp xe gan được chia thành 3 loại chính:

 • Áp xe gan do vi trùng, thường là đa trùng.
 • Áp xe gan do ameba, chủ yếu là entamoeba histolytica.
 • Áp xe gan do nấm, đa số thuộc họ Candida.

Những tình trạng viêm như viêm ruột thừa, viêm túi thừa, viêm túi mật thường xảy ra áp xe gan nhất, các loài ký sinh trùng như trùng amip cũng gây ra mưng mủ. Hầu hết những tình trạng này xảy ra trong điều kiện vệ sinh kém.

Áp xe gan nguy hiểm như thế nào?

Áp xe gan là một bệnh nguy hiểm. Các triệu chứng của bệnh không xuất hiện ngay nhưng khi xuất hiện sẽ diễn ra ồ ạt với các biểu hiện rất nặng. Những triệu chứng nguy hiểm của bệnh bao gồm:

 • Sốt cao rét run: sốt có thể lên đến 39 – 40oC trong giai đoạn cấp tính nhưng sau đó có thể sốt nhẹ và kéo dài nhiều ngày, kèm theo sốt là đau bụng.
 • Đau tức vùng gan: đau chủ yếu ở vùng dưới sườn bên phải, nếu ổ áp-xe to cấp tính thì đau có thể lan rộng cả thượng vị hoặc khắp bụng.
 • Gan to đau: Do gan bị sưng to nên làm người bệnh có cảm giác căng, tức, nặng ở vùng dưới sườn bên phải. Cũng do gan to ra đẩy cơ hoành lên cao nên bệnh nhân cũng có hiện tượng khó thở.
 • Ấn kẽ sườn đau: Nếu thăm khám thì khi sờ, nắn vào vùng gan (ở kẽ liên sườn 11-12) bệnh nhân thấy đau tăng lên; gõ vùng gan thấy đục rõ và cũng có thể sờ thấy mép của bờ gan to ra.
 • Hình ảnh Xquang thấy cơ hoành phải cao, ít di động, góc sườn hoành phải mờ cùng với xét nghiệm máu: Bạch cầu tăng cao và tốc độ máu lắng tăng..v..v..với triệu chứng trên chúng ta chẩn đoán không khó khăn lắm.

Thông thường, bệnh nhân áp-xe-gan nếu phát hiện sớm sẽ được chọc hút mủ, nằm viện trong khoảng 7 – 15 ngày, dùng thuốc kháng sinh để chống tái phát. Tuy nhiên, có những bệnh nhân lâm vào tình trạng nguy kịch do triệu chứng nghèo nàn.

Có bệnh nhân ổ áp xe rất lớn nhưng chỉ có các biểu hiện sốt nhẹ, hơi tức khó chịu vùng hạ sườn phải, thậm chí chỉ sờ thấy gan mấp mé bờ sườn nhưng nhờ có siêu âm nên phát hiện được ổ mủ lớn. Trong trường hợp này ổ áp xe có thể vỡ ra gây nhiễm khuẩn huyết nghiêm trọng hoặc vỡ ra rồi chảy vào màng phổi hoặc phổi, màng tim hoặc gây viêm phúc mạc (viêm màng bụng) cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Bệnh Áp xe gan có lây nhiễm không?

Bệnh áp xe gan có lây nhiễm không ?
Bệnh áp xe gan có lây nhiễm không ?

Bệnh áp xe gan có lây nhiễm, tuy nhiên bệnh không lây nhiễm qua đường không khí hay lây nhiễm từ người bệnh sang người lành mà chỉ khi nào bị các ký sinh trùng xâm nhập bạn mới mắc bệnh.

Bệnh chủ yếu gây nên từ việc ăn uống không hợp vệ sinh, từ đó khiến cơ thể hình thành nên các ký sinh trùng amíp, các ký sinh trùng này tấn công và phá hủy các tế bào gan.

Do đó trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh các bạn nên vệ sinh tay sạch sẽ, để ngăn ngừa bệnh áp xe gan.

– Loại ký sinh trùng này lây truyền qua ăn uống không vệ sinh. Thông thường, chúng sẽ tấn công vào ruột già của chúng ta gây bệnh “kiết lỵ” với triệu chứng đau quặn bụng, đi phân có khi lẫn máu, kèm theo cảm giác “mắc đi cầu” nhiều lần trong ngày.

– Một số ít trường hợp, a-míp vào đến ruột già nhưng không tấn công ruột già mà âm thầm đi xuyên qua thành ruột già vào máu, đến gan và tấn công gan gây bệnh áp-xe gan.

Chính vì thế, bệnh áp xe gan không phải là bệnh dễ lây nhiễm từ người bệnh sang người lành mà chỉ khi bị các ký sinh trùng xâm nhập bạn mới có thể mắc bệnh. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm, nếu đảm bảo vệ sinh cho con bạn và bạn tuân thủ cách chữa trị của bác sĩ chuyên khoa thì bệnh sẽ nhanh chóng khỏi hẳn.

Các biến chứng áp xe gan

Biến chứng áp xe gan chủ yếu là do vỡ ổ áp-xe vào các cấu trúc lân cận, chẳng hạn như:

 • Vỡ vào phổi và khoang màng phổi: Khi ổ áp xe ở đỉnh gan bên phải vỡ sẽ gây thủng cơ hoành và vỡ thẳng vào phổi, khiến bệnh nhân bị ộc mủ hoặc khạc ra mủ;
 • Vỡ vào màng ngoài tim: Triệu chứng tương tự như suy tim hoặc ép tim rất nguy hiểm, nếu không can thiệp kịp thời có nguy cơ khiến người bệnh tử vong do ép tim cấp;
 • Vỡ vào ổ bụng: Biến chứng hay gặp là viêm phúc mạc toàn thể, nếu can thiệp chậm trễ có nguy cơ gây tử vong do sốc nhiễm khuẩn;
 • Vỡ vào ống tiêu hoá: Vỡ vào dạ dày làm cho người bệnh nôn ra mủ và máu; vỡ vào đại tràng khiến đi đại tiện có mủ, máu kéo dài;
 • Có trường hợp vỡ vào thành bụng và rò ra ngoài thành bụng nhưng ít gặp.

Ngoài ra, một số biến chứng áp xe gan khác là: mưng mủ kéo dài, nhiễm trùng lan rộng và áp xe gan do amip bị bội nhiễm. Áp-xe gan do vi khuẩn cũng có biến chứng tương tự như áp-xe gan do amip. Tuy nhiên nhờ vào các phương tiện chẩn đoán hiện đại ngày nay, các tai biến trên hiếm xảy ra hơn vì áp-xe gan được phát hiện từ rất sớm.

Các phương pháp phòng tránh bệnh áp xe gan

 • Không nên ăn các loại thịt chưa nấu chín như nem chua, nem chạo, gỏi, tiết canh.
 • Không ăn rau sống chưa được rửa sạch, kể cả các loại rau (giá đỗ) ăn kèm khi ăn phở, bún chả.
 • Không uống nước chưa đun sôi như nước lã ở sông, suối, ao, hồ ngay cả nước trong chum vại, giếng, bể chứa nước, vòi.
 • Không nên dùng nước đá cây và không ăn kem không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, không nên uống nước giải khát bán ở vỉa hè.
 • Ở những vùng nông nghiệp trồng rau màu, không được dùng phân tươi để bón.
 • Cần rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước mỗi bữa ăn.
 • Khi phát hiện trong cơ thể có ổ nhiễm khuẩn cần đi khám để được điều trị dứt điểm không cho vi khuẩn lây lan nhất là lây theo đường máu bởi nhiễm khuẩn huyết.
 • Khi nghi ngờ bị áp-xe gan cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt để được xác định một cách chắc chắn và có hướng xử lý kịp thời, tránh để xảy ra biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.
 • Bổ sung Funadin để phòng tránh kịp thời những tác nhân gây hại mà áp xe gan gây ra

icon xem chi tiết 1

Áp xe gan chữa trị trong bao lâu?

Người bệnh áp xe gan cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Bệnh áp xe gan nếu được phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn khi điều trị nội khoa. Thời gian chữa áp xe gan trong bao lâu còn phụ thuộc vào thời điểm bệnh được phát hiện và tùy vào cơ địa tiếp nhận liệu trình điều trị của mỗi người.

Điều trị áp xe gan dùng thuốc diệt amip nếu do lỵ amip hoặc dùng kháng sinh đồ nếu do vi khuẩn. Nếu ổ mủ to (>10 cm) thì phải chọc dẫn lưu mủ qua hướng dẫn của siêu âm. Thời gian điều trị thông thường kéo dài từ 2 đến 3 tuần.

Khi phát hiện trong cơ thể có ổ nhiễm khuẩn cần đi khám để được điều trị dứt điểm không cho vi khuẩn lây lan nhất là lây theo đường máu bởi nhiễm khuẩn huyết.

Khi nghi ngờ bị áp-xe gan cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt để được xác định một cách chắc chắn và có hướng xử lý kịp thời, tránh để xảy ra biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *