Gan nhiễm mỡ: 3 bí quyết để phục hồi nhanh chóng

Gan nhiễm mỡ là một bệnh lý ở tạng con người. Nguyên nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ là từ rượu bia, ngoài ra còn những yếu tố khác nữa tác động lên lá gan mà chúng ta thường không hay để ý. Hãy cùng benhganmat.com tìm hiểu về gan nhiễm mỡ qua bài viết dưới đây.

Hình ảnh gan nhiễm mỡ

Hình ảnh gan nhiễm mỡ

1. Gan nhiễm mỡ là gì ?

Gan là tạng lớn thứ hai trong cơ thể người. Gan xử lý hầu như tất cả những gì chúng ta ăn hoặc uống vào, đồng thời lọc các chất độc có trong máu. Chức năng gan sẽ bị ảnh hưởng nếu gan chứa quá nhiều mỡ. Một điều thú vị là gan có thể tự hồi phục bằng cách tạo ra các tế bào mới, thay thế cho các tế bào cũ bị tổn thương. Tuy nhiên, nếu các tác nhân có hại liên tục có mặt ở gan thì tổ chức xơ sẽ hình thành và gây nên bệnh xơ gan.

Hiện nay, gan nhiễm mỡ đang ngày càng phổ biến. Khoảng 10-20% dân số Mỹ mắc gan nhiễm mỡ, mà không liên quan đến viêm gan hoặc có tổn thương nào khác ở gan. Đa phần các trường hợp gan nhiễm mỡ nằm trong độ tuổi từ 40 đến 60. Chúng ta cần phát hiện sớm nguyên nhân và điều trị thích hợp trước khi có những tổn thương thực sự ở gan.

Ở người bình thường lượng mỡ trong gan xuất hiện rất thấp, chỉ chiếm từ 2 – 4% trọng lượng của gan. Nhưng trong bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ sẽ chiếm ít nhất từ 5-10% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ căn bản là không có hại, nhưng việc kéo dài các triệu chứng viêm của gan  có thể dẫn đến xơ gan và làm giảm chức năng của gan.

Hầu hết gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính nhưng nếu không chữa trị kịp thời thì có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

2. Các cấp độ của Gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ có nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn lại có cách nhận biết và điều trị khác nhau.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1

Đây là giai đoạn đầu tiên, lúc này gan nhiễm mỡ mới phát triển, đây là tình trạng gan nhiễm mỡ nhẹ và không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Lượng mỡ chiếm khoảng 5% – 10% tổng trọng lượng gan. 

Người mắc bệnh hầu hết không thể cảm nhận được những triệu chứng bởi nó diễn ra âm thầm. Tình trạng gan nhiễm mỡ chỉ có thể phát hiện thông qua xét nghiệm sinh thiết gan. Lúc này, các triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 1 thường nhẹ, chưa có ảnh hưởng đến cuộc sống người mắc. Nếu điều trị sớm, gan sẽ được hồi phục hoàn toàn.

Tuy nhiên, vì các triệu chứng thường rất khó phát hiện nên bạn cần đi khám sức khỏe mỗi năm một lần để được chẩn đoán và điều trị sớm, tránh để phát triển thành độ 2, 3 sẽ rất khó phục hồi hoàn toàn. Người bệnh có thể tự điều trị gan nhiễm mỡ độ 1 bằng việc ăn uống lành mạnh, kết hợp với luyện tập thể dục thể thao hàng ngày. Vậy nên, khi phát hiện gan nhiễm mỡ ở cấp độ 1 bạn không được chủ quan, cần có phương pháp điều trị bệnh kịp thời để tránh những biến chứng gan nhiễm mỡ nặng hơn, nguy hiểm đến sức khỏe.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2

Gan nhiễm mỡ độ 2 xảy ra khi lượng mỡ trong gan chiếm từ 10-25%. Khi này lượng mỡ đã lan rộng ra toàn bộ các mô gan, lan sang cơ hoành và các đường bờ tĩnh mạch ở trong gan. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh lúc này vẫn chưa biểu hiện rõ ràng ra ngoài nên nhiều người vẫn không biết mình đã mắc bệnh.

Sinh thiết gan là một thủ thuật y tế, dùng một mảnh nhỏ của mô gan hoặc tế bào từ gan của người mắc, sau đó cắt ra và quan sát dưới kính hiển vi.

Có ba loại sinh thiết cơ bản, bao gồm:

– Qua da (còn được gọi là sinh thiết kim): Mô gan sẽ được lấy ra bằng một cây kim, bạn sẽ được giảm đau bằng cách gây tê vị trí cây kim chọc vào.

– Qua tĩnh mạch cảnh: Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở cổ, sau đó, luồn một ống nhựa vào tĩnh mạch ở cổ xuống đến gan để lấy mẫu mô gan. Phương pháp này được áp dụng cho người có rối loạn máu tại vị trí gây tê.

– Nội soi: Người mắc bệnh được gây mê toàn thân, sau đó, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở bụng, đưa dụng cụ vào và lấy mẫu mô gan.

Sau khi đã lấy mô gan, người mắc bệnh có thể phải chờ vài tuần để có kết quả chính xác nhất.

Khi bệnh đã chuyển sang cấp độ 2 thì kết quả xét nghiệm sẽ cho bạn thấy rằng các mô mỡ đã xuất hiện trên nhu mô gan và cơ hoành, bên cạnh đó đường bờ các tĩnh mạch đã giảm đi rất nhiều và khó xác định. Giai đoạn này được coi là giai đoạn tích tụ, nuôi bệnh và chưa có phương pháp điều trị triệt để.

Người bệnh nên có chế độ ăn uống khoa học, thể dục, thể thao tăng cường hệ miễn dịch cho gan, tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, các chất kích thích để tình trạng gan nhiễm mỡ được ổn định. Nếu chủ quan không chữa bệnh, gan nhiễm mỡ chuyển sang cấp độ 3 sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn 2 : đau tức hạ sườn bên phải, lượng mỡ trong máu cao, vàng da, vàng mắt, kích thước lá gan tăng,

Đây là giai đoạn chưa quá nguy hiểm nhưng nếu bạn vẫn giữ thói quen uống nhiều rượu, lười vận động, ăn thực phẩm chiên rán,… thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn 3, rất khó điều trị.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 3

Gan nhiễm mỡ cấp độ 3 là bệnh xảy ra khi lượng mỡ trong gan vượt quá 30%. Đây là cấp độ cuối cùng, nặng nhất và nguy hiểm nhất của bệnh gan nhiễm mỡ. Đây là giai đoạn nặng nhất của gan nhiễm mỡ. Lúc này, kết quả kiểm tra gan sẽ cho thấy độ hồi âm lan tỏa rõ rệt ở nhu mô gan, khó xác định cơ hoành và đường bờ tĩnh mạch vì độ hút âm tăng mạnh.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 3 có các triệu chứng rõ ràng hơn như: Đau tức vùng gan, vàng da, vàng mắt, buồn nôn. Lúc này, việc phục hồi hoàn toàn gan như ban đầu là không thể. Tuy nhiên, thông qua chế độ ăn uống, tập luyện, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, các triệu chứng sẽ được cải thiện và ngăn ngừa bệnh diễn tiến xấu đi.

Khi đã tới giai đoạn gan nhiễm mỡ độ 3 thì bệnh rất khó điều trị và hồi phục. Đồng thời lúc này chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng, xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Các biến chứng này không thể điều trị được và người bệnh đã cầm chắc án tử.

Một số người bệnh có tìm hiểu về gan nhiễm mỡ độ 4, tuy nhiên gan nhiễm mỡ được chia thành 3 cấp độ 1,2,3. Gan nhiễm mỡ độ 4 được hiểu như là cấp độ nặng và có thể đã gặp phải các biến chứng gan nhiễm mỡ.

Đây là cấp độ nguy hiểm và khó chữa trị nhất của bệnh gan nhiễm mỡ, nếu người bệnh không kiên trì điều trị cũng như không tuân theo liệu trình điều trị của bác sĩ bệnh sẽ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan đe dọa tính mạng người bệnh.

Nếu để xảy ra những biến chứng, việc điều trị chỉ để kéo dài sự sống của người bệnh chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn được.

3 cấp độ Gan nhiễm mỡ
3 cấp độ Gan nhiễm mỡ

Đánh giá giai đoạn biến chứng của gan nhiễm mỡ

Ở giai đoạn 1, đây là tình trạng gan nhiễm mỡ nhẹ và không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Đến giai đoạn gan nhiễm mỡ độ 3 là nguy hiểm nhất của bệnh với những biểu hiện ra bên ngoài rõ rệt như đã nêu ở trên. Dù được điều trị nhưng bệnh vẫn sẽ để lại nhiều biến chứng và khó hồi phục gan lại như ban đầu, nếu không muốn nói là không thể. Có không ít trường hợp bệnh đã diễn biến đến cấp độ này nhưng người mắc vẫn chủ quan, xem nhẹ dấu hiệu cảnh báo của bệnh.

Gan nhiễm mỡ không được điều trị là một trong những nguyên nhân dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Theo thống kê, có tới 20% các trường hợp gan nhiễm mỡ nặng có thể dẫn đến xơ gan và 11% những trường hợp này tử vong liên quan đến các vấn đề về gan. Khi mắc xơ gan, những mô sẹo sẽ xuất hiện và thay thế dần các tế bào gan khỏe mạnh. Số lượng sẹo càng nhiều, chức năng của gan sẽ càng suy giảm đáng kể.

Nếu rối loạn chức năng gan diễn ra, kết quả của các xét nghiệm AST và ALT sẽ cho thấy nồng độ men gan trong máu cao. Ngoài ra, vì gan không còn khả năng sản sinh các yếu tố đông máu nên nồng độ albumin cũng như prothrombin cũng sẽ bất thường.

Trong đó, gan nhiễm mỡ cấp độ 3 nguy hiểm hơn các dấu hiệu ở 2 giai đoạn trước. Người bệnh có thể bất tỉnh, hôn mê sâu hoặc thậm chí trong vài trường hợp sẽ phải chạy thận nhân tạo để lọc máu.

Nếu bệnh đã phát triển đến xơ gan cổ chướng thì khả năng chữa khỏi bệnh là rất thấp. Nếu đã sang giai đoạn ung thư gan thì không thể nào chữa được, nguy cơ tử vong chỉ đến trong vòng vài tháng.

3. Nguyên nhân gây ra Gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân dẫn tới gan nhiễm mỡ là :

Rượu bia : Nguyên nhân thường gặp nhất là do rượu, bia. Nhưng trong nhiều trường hợp, vẫn có những bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ mà không thuộc nhóm sử dụng nhiều rượu. Khi cơ thể sản sinh quá nhiều mỡ hoặc chuyển hóa mỡ không kịp, lượng mỡ thừa sẽ tích trữ trong các tế bào gan và gây nên gan nhiễm mỡ. Mặc dù vậy, chế độ ăn giàu chất béo cũng chưa hẳn là nguyên nhân của tình trạng này.

Ngoài rượu bia, còn một số nguyên nhân thường gặp khác như:

Béo phì : Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, lượng chất béo trong các mô gan tỉ lệ thuận với trọng lượng cơ thể. Người càng béo phì thừa nhiều cân thì nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ càng cao.

Mỡ máu cao: Bệnh tăng mỡ máu khiến hàm lượng triglyceride và cholesterol tăng cao, từ đó dần sinh ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Tiểu đường : Người bệnh tiểu đường từ loại 2 trở lên dễ mắc gan nhiễm mỡ do sự rối loạn về chuyển hóa chất béo. Có tới 50% bệnh nhân tiểu đường loại 2 được chẩn đoán là mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Suy dinh dưỡng: Người bị suy dinh dưỡng cơ thể sẽ không tự tổng hợp được apolipoprotein, làm cho chất triglyceride tích tụ trong gan, lâu ngày gây ra mỡ dư thừa trong gan.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Một số loại thuốc điều trị bệnh có tác dụng phụ, làm rối loạn chuyển hóa lipid máu, làm thay đổi quá trình trong tổng hợp protein, can thiệp vào quá trình chuyển hóa của lipoprotein dẫn tới gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Rượu bia nhiều sẽ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ
Rượu bia nhiều sẽ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ

4. Dấu hiệu và Triệu chứng của Gan nhiễm mỡ

Khoảng 90% bệnh nhân gan nhiễm mỡ không có triệu chứng gì đặc trưng, chỉ tình cờ đi khám phát hiện ra. Đa phần bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 và độ 2 không có triệu chứng rõ ràng. Người bệnh chỉ cảm thấy mệt mỏi, sút cân, khó chịu ở vùng bụng. Chỉ khi bệnh chuyển sang cấp độ 3, sẽ có các dấu hiệu, biểu hiện cụ thể sau đây:

 • Vàng da, vàng mắt: do chức năng gan suy giảm, độc tố không được đào thải và tích tụ lại nhiều trong cơ thể. Trong đó billirubin quá nhiều sẽ phát tán ra toàn bộ cơ thể và biểu hiện ra bên ngoài da.
 • Mệt mỏi, buồn nôn: gan nhiễm mỡ khiến chức năng gan suy giảm làm ảnh hướng đến chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa khiến bệnh nhân chán ăn, buồn nôn hay mệt mỏi.
 • Gan phình ra: do lượng mỡ tích tụ nhiều hơn nên thể tích của gan sẽ to hơn so với bình thường, bụng người bệnh phình to ra mặc dù cơ thể gầy gò.
 • Trướng bụng: do hoạt động tiêu hóa bị ảnh hưởng nên lượng thức ăn không tiêu hóa được, bị tồn đọng lại nhiều trong dạ dày làm cho bụng to ra. Đây cũng là một trong những triệu chứng của xơ gan
 • Khi tình trạng xơ gan xuất hiện, có thể có các triệu chứng:
  • Các sao mạch xuất hiện
  • Lòng bàn tay son
  • Cổ trướng (dịch ổ bụng)
  • Lách to

Một số trường hợp khi đã ở giai đoạn gan nhiễm mỡ độ 3 rồi mới có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, sợ dầu mỡ, căng vùng bụng… Vì thế việc phát hiện bệnh muộn và điều trị bệnh muộn là tình trạng chung của căn bệnh này.

Một loạt các dấu hiệu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, bao gồm: béo phì, suy giáp, suy tuyến yên, phẫu thuật dạ dày, ngừng thở khi ngủ, hội chứng chuyển hóa, nồng độ cholesterol cao, bệnh đái tháo đường tuýp 2, lượng triglycerides trong máu cao, hội chứng buồng trứng đa nang. 

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu bạn thấy xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng như mệt mỏi, đau hay khó chịu ở vùng bụng kéo dài dai dẳng. Trong trường hợp bạn bị sụt cân đột ngột cũng có thể là dấu hiệu bạn đang có các vấn đề về gan, hãy gặp bác sĩ ngay.

Một số dấu hiệu và triệu chứng gan nhiễm mỡ
Một số dấu hiệu và triệu chứng gan nhiễm mỡ

5. Những đối tượng nào mắc Gan nhiễm mỡ

Mọi người thường nghĩ những người béo phì mới có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, không phải chỉ béo phì mới là nguyên nhân bệnh mà còn nhiều đối tượng khác cũng có nguy cơ mắc bệnh như:

 • Những người sử dụng rượu bia nhiều, người nghiện rượu.
 • Người cao tuổi.
 • Những người thích ăn đồ tanh.
 • Những người lười vận động.
 • Người thường xuyên bỏ bữa, nhịn đói.
 • Người mắc các bệnh về gan.
 • Tăng cholesterol, triglyceride trong máu
 • Đái tháo đường
 • Hội chứng buồng trứng đa nang
 • Hội chứng ngừng thở khi ngủ
 • Suy giáp
 • Suy tuyến yên

6. Các biện pháp điều trị gan nhiễm mỡ

Điều trị gan nhiễm mỡ bằng thuốc Đông Y

Dùng thuốc Đông y trị gan nhiễm mỡ là phương pháp được nhiều người ưa chuộng.  Tuy nhiên, giống như trị liệu bằng Tây y, thuốc Đông y cũng có những ưu – nhược điểm nhất định:

– Ưu điểm

+ Thành phần thuốc là các loại thảo dược tự nhiên nên không gây ra tác dụng phụ, việc đào thải thuốc ra ngoài cơ thể nhanh và dễ hơn nên an toàn với sức khỏe, bảo vệ và tăng cường chức năng gan.

+ Thuốc có hàm lượng các chất chống oxy hóa cao có thể làm giảm quá trình peroxide hóa lipid ở gan, giảm áp lực và tăng cường chức năng giúp gan được hồi phục nhanh hơn.

– Nhược điểm

+ Dùng thuốc Đông y trị gan nhiễm mỡ cần điều trị trong thời gian dài mới đạt được kết quả nhất định.

+ Chỉ phù hợp với trường hợp bệnh ở giai đoạn đầu, nếu đã chuyển sang giai đoạn nặng cần kết hợp điều trị Tây y theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.

Do Đông y quan niệm gan nhiễm mỡ chia ra thành các thể lâm sàng khác nhau nên việc trị bệnh cũng cần căn cứ trên phân loại này. Theo đó, các bài thuốc chữa trị phổ biến là:

– Thể đàm ứ trở lạc, can khí uất kết

+ Biểu hiện của bệnh: tức ngực, khó chịu, đau tức hạ sườn phải, mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, xung mỹ bí ẩn, lưỡi màu rêu hoặc đỏ sẫm, gan sưng to.

+ Pháp trị liệu: sơ can lý khí hóa đàm.

+Thuốc điều trị: đem các vị thuốc Đông y trị gan nhiễm mỡ thuộc bài sài hồ sơ can thang gia vị sắc uống mỗi ngày 1 thang. Thuốc gồm: chỉ xác 8g, sài hồ 12g, cam thảo 6g, bạch thược 12g, xuyên khung 8g, thanh bì 8g, hương phụ 8g, bạch truật 12g, phục linh 12g.

– Thể đàm thấp trở trệ

+ Biểu hiện của bệnh: da tối sạm, hạ sườn phải đầy chướng, mệt mỏi, cơ thể nặng nề đau nhói vùng gan, bụng căng đầy dò gan ở bờ sườn phải to.

+ Pháp trị liệu: hoạt huyết, thông kinh lạc, hóa đàm.

+ Thuốc điều trị: đem các bài thuốc thuộc bài Nhị trần thang hợp Bình vị tán sắc uống mỗi ngày 1 thang. Thuốc gồm: cam thảo sao 4g, trần bì 8g, thương truật 12g, hậu phác 12g, bán hạ chế 12g, bạch linh 16g.

– Thể thấp nhiệt trở trệ

+ Biểu hiện của bệnh: khô miệng đắng họng, hạ sườn phải trướng đầy khó chịu, mắt khô, da vàng hoặc sạm, ăn uống kém, nước tiểu vàng, tiêu hóa khó.

+ Pháp trị liệu: nhuận gan giải uất

+ Thuốc điều trị: đây là bài thuốc đại sài hồ thang gồm các dược liệu: sài hồ 8g, chỉ thực 12g, bạch thược 12g, hoàng cầm 8g, bán hạ chế 12g, đại hoàng 3g,  đại táo 3 quả, sinh khương 3 lát. Tất cả đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Điều trị gan nhiễm mỡ bằng cây thuốc Nam

Trị gan nhiễm mỡ bằng cây chó đẻ (Diệp hạ châu)

Trong Đông y, đây là một loại thảo dược có vị đắng, tính hàn, tác dụng làm mát gan, giải độc cho gan, kích thích tiêu hóa. Đồng thời hỗ trợ làm giảm chữa viêm, điều trị gan nhiễm mỡ. Còn theo khoa học y học hiện đại cũng cho thấy cây chó đẻ có tác dụng làm mát gan, thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, thanh lọc gan. Điều trị rất tốt cho các trường hợp bị viêm gan B, gan nhiễm mỡ, xơ gan…

Cách dùng: Thu hoạch tất cả phần thân và phần lá cây trừ phần gốc đem phơi khô rồi hãm lấy nước uống hàng ngày.

Dùng cây Nhân trần điều trị gan nhiễm mỡ

Cây Nhân Trần là một vị thuốc nam quen thuộc đối với nhiều người Việt nam. Đây cũng là một trong những cây thuốc nam chữa bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả, cây Nhân Trần có tác dụng làm mát gan, tăng cường giải độc gan, thúc đẩy khả năng tiết mật và chuyển hóa mỡ hiệu quả.

Cách dùng: Cây nhân trần đem phơi khô. Mỗi lần sử dụng lấy 3gram nhân trần khô, rửa sạch, rồi hãm với nước sôi, lấy nước uống hàng ngày.

Điều trị gan nhiễm mỡ bằng bài thuốc dân gian

Lá sen

Cách làm: Dùng 10g lá sen khô( có thể mua sẵn hoặc tự thái lá sen và phơi khô) pha cùng 500ml nước sôi hãm lấy nước uống.

Bạn có thể chọn uống nóng hoặc bảo quản trong tủ lạnh để uống.
Uống hàng ngày vừa giúp giải nhiệt, mát gan, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ lại giúp giấc ngủ ngon hơn.

Mướp đắng

Cách làm trà mướp đắng tại nhà:

 • Mướp đắng sau khi thái mỏng đem cho lên chảo đảo qua cho khô nước và chuyển sang màu nâu. Lúc này lấy ra, để nguội.
 • Sau khi mướp đắng để nguội có thể cho vào hộp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản tủ lạnh trong thời gian 2 tháng.
 • Hoặc bạn cũng có thể phơi nắng, sấy khô mướp đắng.
 • Mỗi lần sử dụng cho một ít khổ qua khô vào nước sôi để hãm trà

Khi uống có thêm đường, mật ong, đá tùy khẩu vị.

Cây nhân trần

Cây nhân trần là một vị thuốc quen thuộc đối với hầu hết người dân Việt Nam. Là một trong những loại cây thuốc nam chữa bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả, cây nhân trần còn có tác dụng làm mát gan, tăng cường giải độc gan, thúc đẩy khả năng tiết mật và bài xuất dịch mật.

Cách dùng: 3 gam nhân trần khô, rửa sạch, rồi cho vào ấm hãm lấy nước uống hàng ngày. Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ rất tốt.

Funadin – Giải pháp điều trị Gan nhiễm mỡ tốt nhất hiện nay

Funadin là một công thức được phối hợp các dược chất đặc biệt chăm sóc sức khỏe cả gan, thận và phổi. Gan, thận và phổi là 3 cơ quan rất quan trọng để giúp thanh huyết, giải độc, ngăn chặn và đào thải mọi tác nhân độc hại ra khỏi cơ thể, sàng lọc những chất dinh dưỡng cần thiết và an toàn để nuôi dưỡng cơ thể.

Sản phẩm đã được đăng ký bản quyền thương hiệu giữa các nhà khoa học của hãng Artemis International Inc, nhà sản suất Captek Softgel International và BNC Medipharm. Funadin® đã được Bộ Y Tế cấp phép cho Công Ty TNHH TM DV Y Tế Bình Nghĩa nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Funadin với các tinh chất dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên nhằm mục tiêu nuôi dưỡng, bảo vệ chức năng gan, thận và phổi, duy trì hoạt động khoẻ mạnh của các tế bào Kupffer, tế bào gan, tiểu cầu thận và làm trẻ hóa các mô chức năng giúp phòng ngừa, cải thiện, hỗ trợ hiệu quả điều trị các bệnh lý cả gan, thận và phổi.

FUNADIN có tác dụng gì:

Các bệnh gan, mật:

>> Khử độc gan do thực phẩm bẩn, do thuốc, hóa trị liệu, hoá chất bảo quản, thuốc trừ sâu, mỹ phẩm

>> Phối hợp điều trị đặc hiệu gan nhiễm mỡ, tăng men gan, xơ gan, suy gan, viêm gan mãn do nghiện rượu 

>> Bảo vệ tế bào gan, tái tạo cấu trúc gan trong viêm gan siêu virus A, B, C, D và E…

>> Viêm đường mật, sỏi mật, tăng tiết dịch mật, điều trị suy nhược cơ thể, kém ăn, không tiêu hoá thức ăn

>> Làm mát gan, hỗ trợ điều trị các chứng mẩn ngứa, dị ứng da, mề đay, mụn nhọt, duy trì làn da khỏe mạnh, chống nám, tàn nhang…

>> Phòng và hỗ trợ điều trị các loại viêm gan cấp và mạn tính, xơ gan, ung thư gan

Các bệnh thận:

>> Tăng cường chức năng thận, suy thận cấp, mãn do nhiễm độc, nhiễm khuẩn

>> Hội chứng GAN – THẬN, chạy thận nhân tạo…

>> Điều trị thiếu máu ở bệnh nhân bị suy thận mãn tính

Các bệnh phổi:

>> Giúp tăng khả năng thông khí phổi, giảm ho, long đờm

>> Viêm phế quản cấp, mãn tính, COPD, loạn sản phế quản, xẹp phổi, xơ phổi, nhiễm trùng đường hô hấp,…

>> Hỗ trợ điều trị lao phổi, khử độc tác dụng phụ của các thuốc chống lao

Ung thư, HIV, AIDS: Tăng cường miễn dịch, bảo vệ tế bào lành trong trị liệu ung thư, tăng cường miễn dịch giúp phòng chống bệnh ung thư, AIDS… các bệnh K đại tràng, ruột, ung thư đầu, cổ, bạch cầu, da, phổi, khối u ác, H1N1 (cúm heo) …

Bệnh tim mạch: đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, giảm tổn thương cơ tim khi thiếu oxy.

Bệnh não: đột quỵ, tai biến mạch não, chấn thương sọ não, bảo vệ não khi thiếu oxy…

Bệnh tiểu đường: phòng và chữa các biến chứng của bệnh tiểu đường, tăng dung nạp glucose, tăng tiết insulin. Ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường.

Chống lão hóa: sa sút trí tuệ, lão suy, đục thủy tinh thể, bệnh Alzheimer, Parkinson, bệnh tự miễn, bệnh teo cơ (ALS), suy nhược cơ thể, động kinh co giật…

Làm đẹp: chống nám, sạm da, rối loạn sắc tố da, bạch biến. Viêm da nhiễm khuẩn, bức xạ, và dị ứng da do tiếp xúc, mỹ phẩm…

Hỗ trợ chức năng sinh sản: sửa chữa các tổn thương của tinh trùng, và trứng tăng khả năng thụ thai.

funadin

7. Cách phòng ngừa khi bị Gan nhiễm mỡ

Cải thiện dần dần nếu thay đổi lối sống kịp thời và kết hợp với điều trị các bệnh lý đi kèm để phòng ngừa khi bị Gan nhiễm mỡ:

 • Không uống rượu bia
 • Tiêm phòng viêm gan B
 • Chế độ ăn uống lành mạnh : Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh giàu trái cây, rau và ngũ cốc, và theo dõi tất cả lượng calo bạn nạp vào. Cân đối giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi, đi ngủ sớm, không nên thức khuya.
 • Tập luyện thể dục thường xuyên: Mục tiêu cho ít nhất 30 phút tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, bạn có thể thấy rằng tập thể dục nhiều hơn là hữu ích. Nhưng nếu bạn không tập thể dục thường xuyên, hãy đến bác sĩ trước và bắt đầu từ từ.
 • Giảm cân: giảm cân sẽ làm giảm sự tổn thương gan, cải thiện sự đề kháng insulin, là điều bắt buộc phải thực hiện. Mục tiêu giảm từ 0,5-1kg cân nặng mỗi tuần. Đối với những người không thể đạt mục tiêu cân nặng trong 6 tháng và có tình trạng viêm gan nhiễm mỡ, có thể cần phải phẫu thuật cắt một phần dạ dày và nối thông dạ dày-ruột (nối vị tràng)
 • Bổ sung Vitamin E: Vitamin E có thể cải thiện tình trạng viêm ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ mà không có đái tháo đường qua một số nghiên cứu. 
 • Gan nhiễm mỡ kèm tiểu đường có thể sử dụng một số thuốc theo chỉ định của bác sĩ để cải thiện được tình trạng viêm và xơ hóa ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ
 • Bổ sung Omega3: một số nghiên cứu cho thấy acid béo omega 3 có thể cải thiện được tình trạng viêm gan nhiễm mỡ, tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa
 • Kiểm soát các rối loạn lipid máu: nên sử dụng các statin mà không chuyển hóa kéo dài qua gan như rosuvastatin hay pravastatin
Cách phòng ngừa gan nhiễm mỡ
Cách phòng ngừa gan nhiễm mỡ

8. Phương pháp chẩn đoán khi bị Gan nhiễm mỡ

Hầu hết bệnh nhân thường không có triệu chứng gì và bệnh thường được phát hiện một cách tình cờ do khám thấy chức năng gan không bình thường hay gan bị viêm trong các lần kiểm tra sức khỏe.

Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ khám thực thể và dùng các xét nghiệm khác để loại trừ những nguyên nhân phổ biến của viêm gan (chẳng hạn như viêm gan siêu vi, rượu, hoặc ứ sắt trong gan). Các xét nghiệm bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm men gan và sinh thiết gan.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chụp X-quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để đưa ra những chẩn đoán chính xác.

 • Xét nghiệm máu: Cholesterol, Triglycerid, thấy tăng các men gan AST, ALT, phosphatase kiềm. Những trường hợp nghi ngờ xơ gan cần phải xét nghiệm thêm: đông máu cơ bản, Bilirubin, Albumin, protein máu
 • Xét nghiệm thêm virus viêm gan B, C để loại trừ viêm gan virus
 • Siêu âm ổ bụng: phương pháp đơn giản để chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Sẽ thấy hình ảnh gan tăng âm trên siêu âm
 • Có thể đo độ đàn hồi gan nếu nghi ngờ xơ gan

9. Bệnh gan nhiễm mỡ có lây không? 

Ngày càng nhiều người Việt bị gan nhiễm mỡ và đặc biệt rất nhiều người thắc mắc và lo lắng không biết gan nhiễm mỡ có lây không. Trong gan luôn có một lượng mỡ nhất định chiếm từ 3-5% dự trữ để sử dụng trong cơ thể.

Khi lượng mỡ trong gan cao hơn 10% khi đó lá gan đã bị nhiễm mỡ. Có nhiều người đang mắc gan nhiễm mỡ mà không hay biết. Nhưng gan nhiễm mỡ là tình trạng dư thừa chất béo trong gan và không phải do virus, vi khuẩn nên KHÔNG LÂY nhiễm. Do đó, bạn hãy yên tâm khi tiếp xúc với người mắc bệnh này nhé!

10. Gan nhiễm mỡ nên ăn và kiêng ăn gì ?

Thực phẩm nên ăn

Các loại rau xanh, hoa quả tươi: Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để có chất xơ kích thích nhu đường ruột, tránh táo bón, và phòng chống bệnh xơ vữa động mạch. Rau xanh cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các loại vitamin A và E có tác dụng tránh tích tụ thêm mỡ trong gan.

Một số loại rau củ quả nên dùng như: cam, bưởi, rau cải, rau má, súp lơ, rau cần…

Chọn đồ uống có lợi cho gan: Người bệnh nên chọn các loại nước có lợi cho gan như atiso, trà nụ vối, lá sen. Chúng có tác dụng giảm lượng mỡ trong gan, thanh nhiệt, điều hòa cơ thể đồng thời chống tích tụ mỡ ở gan.

Protein và sữa: Các protein tốt nhất để duy trì cân nặng và giảm cân là từ nguồn thịt nạc như: thịt gia cầm, trứng, đậu nành, cá, hải sản, các loại đậu đỗ. Chất béo và calo dư thừa có thể giảm bằng cách loại bỏ các chất béo có thể nhìn thấy như da của gia cầm trước khi nấu, sử dụng các phương pháp để nấu thức ăn như nướng, hấp, rang.

Các sản phẩm từ sữa lành mạnh bao gồm ít chất béo hoặc sữa không béo, sữa chua và phô mai nên được bổ sung trong thực đơn cho người bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Thực phẩm chứa ít cholesterol: Thực phẩm giàu axit béo omega như cá béo, dầu oliu và các loại hạt được khuyến cáo để giúp điều trị gan nhiễm mỡ.

Thực phẩm nên kiêng

Mục đích của việc điều trị gan nhiễm mỡ là làm giảm hàm lượng mỡ trong gan. Vậy người bị gan nhiễm mỡ nên tránh những thực phẩm dưới đây:

Hạn chế chất béo, mỡ động vật: Mỡ động vật khi được dung nạp vào cơ thể sẽ bài tiết ra ngoài ở gan. Do đó nếu sử dụng quá nhiều mỡ động vật sẽ gây gánh nặng cho gan. Gan không thể bài tiết mỡ, dẫn đến tích tụ và gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Vì vậy bạn nên thay mỡ động vật bằng các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật.

Tránh ăn những thực phẩm giàu cholesterol: Nội tạng động vật, lòng đỏ trứng,… chứa hàm lượng cholesterol cao. Do đó việc giảm tiêu thụ các loại thực phẩm này giúp giảm lượng chất béo trong gan.

Không nên ăn quá nhiều thịt đỏ: Sử dụng nhiều thịt đỏ sẽ khiến bệnh gan nhiễm mỡ trở nên nghiêm trọng hơn..

Hạn chế các loại hoa quả chứa hàm lượng fructose cao: Hàm lượng đường cao là nguyên nhân gây ra các bệnh như béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ. Fructose do gan chuyển hóa. việc hạn chế các loại trái cây có fructose cao sẽ giúp giảm gánh nặng cho gan và phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ.

Kiêng gia vị cay nóng: Trong thực đơn của người bị bệnh gan nhiễm mỡ cần hạn chế tối đa đồ ăn cay nóng sẽ làm giảm chức năng gan, khiến gan không thể bài tiết chất béo, làm chúng tích tụ khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Tránh các chất kích thích, đồ uống chứa cồn: Đây là nhóm thực phẩm cấm kỵ với người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Uống rượu bia sẽ thúc đẩy quá trình chuyển từ gan nhiễm mỡ thành xơ gan thậm chí là ung thư gan. Việc đào thải mỡ cùng các chất độc hại từ rượu bia là gánh nặng rất lớn cho gan.

Thạc sĩ - Bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng sản phẩm Funadin
Thạc sĩ – Bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng sản phẩm Funadin

mua-ngay-funadin

Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về bài viết này thông qua việc để lại bình luận ở dưới đây. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy share ngay nhé. Mọi chi tiết xin liên hệ hotline tư vấn: 0978.307.072