Cảnh báo nguy hiểm da bầm tím không rõ nguyên nhân ?

Da bầm tím thường không phải là vấn đề sức khỏe đáng lo. Nhưng trong một số trường hợp, da dễ bị bầm tím lại là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn của cơ thể, từ bệnh gan đến ung thư.

Thông thường, vết trên da bầm tím trên da là do bị té ngã hoặc những tổn thương vật lý ở mức độ nhẹ. Những va chạm sẽ tác động làm vỡ các mạch máu dưới da và gây bầm tím. Tình trạng này dễ xảy ra với người già vì da họ mỏng hơn người trẻ

da bầm tím
Da bầm tím

Các yếu tố ảnh hưởng đến vết trên da bầm tím

Hầu hết các vết trên da bầm tím không có gì đáng lo ngại và sẽ biến mất sau vài tuần. Màu da có thể ảnh hưởng đến sự hiện diện của vết trên da bầm tím, đồng thời màu sắc của vết bầm cũng có thể thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, các vết trên da bầm tím xuất hiện ngẫu nhiên có thể là triệu chứng của bệnh lý, đặc biệt là khi có kèm theo các triệu chứng khác. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến sự xuất hiện của các vết bầm ngẫu nhiên:

Tuổi: Người lớn tuổi dễ bị bầm tím hơn nhiều. Da trở nên mỏng và kém linh hoạt hơn, đặc biệt là ở mặt sau của cánh tay. Mạch máu mất tính đàn hồi và dễ vỡ hơn.

Giới tính: Nữ giới có xu hướng dễ bị bầm tím hơn nam giới. Mặc dù không có bằng chứng nào có thể kết luận về nguyên nhân, nhưng phụ nữ thường có làn da mỏng hơn có thể khiến cho vết trên da bầm tím dễ hình thành hơn.

Di truyền: Bệnh von Willebrand là một rối loạn đông máu di truyền trong đó máu không đông đúng cách dẫn đến hình thành vết  bầm tím dưới da. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ bệnh này chỉ ảnh hưởng đến khoảng 1% dân số.

Nếu vết trên da bầm tím xuất hiện nhiều lần thì có thể là triệu chứng của những căn bệnh tiềm ẩn sau:

Bệnh gan

Những người nghiện rượu là đối tượng dễ mắc các bệnh về gan nhất. Khi gan gặp vấn đề, khả năng giải phóng các protein cần thiết cho quá trình đông máu sẽ sụt giảm.
Những vết bầm sẽ dễ xuất hiện hơn. Da chuyển sang màu vàng, ngứa, trong khi nước tiểu có màu sẫm và chân có thể bị sưng, các chuyên gia cho biết.
>>> FUNADIN – BẢO VỆ GAN KHỎE MẠNH 

Bệnh máu không đông

Bệnh máu không đông có tính di truyền. Khi mắc bệnh, máu sẽ đông chậm hơn khi bị thương, thậm chí là không đông. Nguyên nhân gây bệnh là do thiếu một số loai protein cần thiết cho quá trình đông máu.
Những người khi mắc bệnh máu khó đông rất thường hay xuất hiện những vết bầm dưới da. Vết thương chảy máu cũng khó cầm lại, theo MSN.

Thiếu vitamin

Thiếu vitamin C có thể dẫn đến bệnh scurvy. Biểu hiện thường thấy của bệnh là nướu răng bị chảy máu, bị những vết thâm tím do xuất huyết dưới da. Ngoài ra, thiếu vitamin K cũng có thể gây ra vấn đề tương tự.

Ung thư

Bệnh bạch cầu là một dạng ung thư máu và tủy xương, ảnh hưởng đến lưu lượng máu và tủy xương trong cơ thể. Ung thư loại này khiến cơ thể dễ bị chảy máu nướu răng và da dễ bị bầm tím, các chuyên gia cho biết.

Do một số loại thuốc

Một số loại thuốc chống trầm cảm như Celexa và Prozac sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu vì làm cản trở lưu thông máu và gây viêm. Một số loại thuốc như thuốc chống đông máu warfarin và thuốc giảm đau aspirin cũng có thể gây tác dụng phụ tương tự

Khi nào đi khám bác sĩ 

Da bầm tím thường vô hại nhưng đôi khi chúng có thể báo hiệu một tình trạng cần điều trị y tế. Nên đi khám bác sĩ nếu:

  • Bầm tím xuất hiện không có lý do và không tự khỏi sau vài tuần;
  • Vết bầm xuất hiện ở những vị trí bất thường như thân, lưng hoặc mặt;
  • Có một số vết trên da bầm tím ở một khu vực cụ thể hoặc một cụm nằm rải rác trên các vùng khác nhau của cơ thể;
  • Có những vết bầm tái phát;
  • Bầm tím xuất hiện kèm theo các triệu chứng khác như mệt mỏi, buồn nôn hoặc sốt cao.

Các vết trên da bầm tím hiếm khi do một tình trạng sức khỏe đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu tình trạng này không tự hết sau vài tuần cần đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân chính xác.

Một số rối loạn đông máu, bệnh lý, thuốc hoặc cơ thể lão hóa thường là nguyên nhân gây nên tình trạng trên. Tuy nhiên, nếu gặp các triệu chứng khác bên cạnh vết bầm tự phát, nên kiểm tra thêm và có những can thiệp kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *