Đối tượng nào nên tiêm ngừa viêm gan A hay B ? Nếu không tiêm thì ảnh hưởng thế nào ?

Để phòng tránh virus viêm gan chúng ta không biết nên tiêm ngừa viêm gan A hay B . Vậy dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra rõ những đối tượng nên tiêm ngừa viêm gan A hay B để bạn hiểu rõ hơn nhé 

nên tiêm ngừa viêm gan A hay B
Ảnh minh họa

Viêm gan A 

Viêm gan A là bệnh do virus viêm gan A (Hepatitis A virus- HAV) gây ra, lây truyền qua đường tiêu hóa. Tiêm vắc-xin phòng viêm gan A sẽ giúp ngăn ngừa lây nhiễm bệnh. Hiện nay có 2 nhóm vắc-xin phòng viêm gan A đã được đưa vào sử dụng tại các cơ sở tiêm chủng, đó là vắc-xin phòng viêm gan A đơn thuần và vắc-xin phối hợp phòng viêm gan A và viêm gan B.

Những đối tượng nên tiêm ngừa viêm gan A là:

 • Tất cả trẻ em trên 1 tuổi.
 • Người có bệnh gan mạn tính.
 • Bệnh nhân được điều trị với yếu tố đông máu.
 • Trẻ em, trẻ vị thành niên sống trong vùng có dịch viêm gan A.
 • Để phòng ngừa bệnh, tối thiểu bạn cần tiêm 2 liều vắc xin ít nhất 6 tháng hoặc có thể tiêm cùng lúc với các loại vắc-xin khác.
 • Đối với trẻ em, liều đầu tiên có thể tiêm khi trẻ đủ 12 tháng tuổi.
 • Đối với những người có nguy cơ cao nhiễm viêm gan A

Những trường hợp không nên tiêm vắc-xin phòng viêm gan A:

 • Khi có phản ứng dị ứng nặng với mũi tiêm vắc-xin viêm gan siêu vi A lần đầu.
 • Người có phản ứng dị ứng nặng với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin. Tất cả vắc-xin viêm gan A có chứa nhôm và một vài loại thì có chứa 2-phenoxyethanol.
 • Người đang mắc bệnh ở mức độ trung bình hoặc nặng nên hoãn tiêm. Trong trường hợp bệnh nhẹ thì có thể tiêm được.

Những lưu ý sau khi tiêm vắc-xin viêm gan A:

Vắc-xin phòng viêm gan A có thể gây ra những phản ứng sau tiêm. Thường là những phản ứng nhẹ, những phản ứng nặng rất hiếm khi xảy ra.

Phản ứng nhẹ thường kéo dài từ 1-2 ngày với những triệu chứng sau:

 • Nhức đầu: Có ở cả trẻ em và người lớn
 • Chán ăn: Đa số ở trẻ em.
 • Mệt mỏi: Đa phần là ở người lớn.

Rất hiếm có trường hợp bị phản ứng dị ứng nặng sau tiêm. Nếu có thường xảy ra trong vòng một vài phút hoặc một vài giờ sau tiêm.

Chú ý theo dõi các phản ứng sau khi tiêm tại chỗ tối thiểu 30 phút. Khi thấy có những dấu hiệu bất thường như: sốt cao, có thay đổi về hành vi, phản ứng dị ứng nặng gồm khó thở, khàn giọng, khò khè, nổi mề đay, da tái xanh, mệt, chóng mặt, mạch nhanh… thì các bác sĩ sẽ xử trí kịp thời.

Nếu không tiêm thì ảnh hưởng thế nào ?

Vắc-xin phòng viêm gan A đã giúp giảm thiểu đáng kể số lượng ca mắc bệnh trên toàn thế giới. Ở Việt Nam chưa có thống kê cụ thể. Tuy nhiên, có thể tham khảo, tại Hoa Kỳ, lượng người nhiễm virus HAV đã giảm tới 95% kể từ khi vắc-xin phòng viêm gan A được đưa vào sử dụng năm 1995. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến tháng 6 năm 2016 đã có 16 quốc gia đưa vắc-xin viêm gan A vào chương trình tiêm chủng Quốc gia.

Vắc-xin phòng viêm gan A có chứa virus viêm gan A đã được phân lập và làm bất hoạt (ngừng hoạt động). Khi tiêm vào cơ thể, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ nhận biết và sinh ra các kháng thể. Sau khi đã có kháng thể, cơ thể chúng ta sẽ “ghi nhớ” loại virus này.

Nếu trong quá trình sống, tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ lây nhiễm, virus viêm gan A xâm nhập vào cơ thể, các tế bào sẽ có thể nhận biết và sản sinh nhanh chóng kháng thể chống lại virus viêm gan A, virus sẽ không có cơ hội để nhân lên và gây bệnh. Nhờ đó, người đã tiêm vắc-xin phòng viêm gan A trước đó sẽ không bị mắc bệnh.

Vắc-xin phòng viêm gan A cũng được ghi nhận là chế phẩm an toàn bởi tác dụng phụ nghiêm trọng là rất hiếm, tác dụng phụ nhẹ có thể tự hết sau vài ngày hoặc thậm chí không có. Các tác dụng phụ thường gặp có thể là: Đau, sưng hoặc đỏ tại chỗ tiêm; sốt, đau đầu, mệt mỏi, đau cơ, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy… thường rất hiếm gặp.

Viêm gan B 

Viêm gan B là bệnh gây viêm, hoại tử tế bào gan cấp và mãn tính. Bệnh do virus viêm gan B gây ra nên rất dễ lây nhiễm. Việt Nam là quốc gia có số người mắc bệnh viêm gan B cao trên thế giới, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ có thai. Vì thế, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã đưa vắc-xin viêm gan B vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Theo đó, trẻ sơ sinh trong 24h đầu tiên cần được tiêm vắc-xin viêm gan B để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh các bệnh lây truyền bởi virus viêm gan B.

Đối tượng cần được tiêm viên gan B là:

Tất cả trẻ sơ sinh: Tiêm mũi đầu trong 24 giờ sau khi sinh và 3 mũi tiếp theo vào 2,3 và 4 tháng tuổi
Đây là cách tốt nhất để phòng lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con. Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sẽ có nguy cơ sở thành bệnh mãn tính là 90% và khoảng 25% trong số đó sẽ chết vì ung thư gan và xơ gan.

Việc tiêm vắc xin thực hiện càng sớm thì hiệu quả càng cao, với mũi tiêm trong 24 giờ có khả năng phòng được 85-90% các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con. Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50-70% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày.

Tiêm vắc xin viêm gan B sớm không chỉ có hiệu quả tốt phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con trong khi sinh mà còn giúp trẻ sơ sinh sớm được bảo vệ phòng lây truyền viêm gan B từ các thành viên khác trong gia đình, người chăm sóc trẻ hoặc từ những trẻ khác qua tiếp xúc trực tiếp với vết xước, chảy máu.

Tiêm vắc xin viêm gan B mũi 1 càng sớm càng tốt nhằm mục đích bảo vệ trẻ sơ sinh đã phơi nhiễm với virus ngay khi sinh, đây là một sự cạnh tranh giữa sự nhân lên của virus và vắc xin tạo ra kháng thể kịp thời trung hòa virus đang có trong cơ thể, do đó nhiều nước đã tiêm ngay trong vòng 12 giờ.

Người lớn và trẻ em chưa mắc bệnh và chưa được tiêm phòng: Tiêm 3 mũi vào các tháng 0,1 và 6

Những người có nguy cơ mắc viêm gan B cao khác cần được ưu tiên tiêm phòng.
– Trẻ nhỏ chưa được tiêm phòng
– Cán bộ y tế
– Thành viên gia đình người mắc viêm gan B
– Người tiêm chích ma túy
– Nam có quan hệ tình dục đồng giới
– Người nhiễm HIV
– Người mắc bệnh lây truyền qua đường tinh dục
– Người có nhiều bạn tình
– Bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối hoặc bệnh gan mãn tính không liên quan đến viêm gan B

Nếu không tiêm thì ảnh hưởng thế nào ?

Mỗi năm trên thế giới có ít nhất 1 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến gan. Gần 1⁄3 dân số thế giới bị nhiễm virus viêm gan B, trong đó có khoảng 350 – 400 triệu người mắc bệnh gan mạn tính. Tại Việt Nam tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B từ 10 – 20%, trong đó phần lớn là phụ nữ có thai (10 – 16%) và trẻ nhỏ (2-6%).

Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con, từ dịch hoặc máu của các vết thương. Trẻ con rất hiếu động, thường chạy nhảy chơi đùa, dễ ngã và chảy máu, từ đó lây truyền virus viêm gam B cho nhau. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với viêm gan B. Vì thế tiêm phòng vắc-xin viêm gan B cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ là cách phòng bệnh và ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả nhất.

Nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao phải tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh sớm như vậy? Tại sao nên tiêm trong vòng 24 giờ đầu tiên sau sinh mà không đợi muộn hơn? Trẻ sơ sinh còn non nớt liệu có chịu được ảnh hưởng của vắc-xin không?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ sơ sinh được tiêm vắc-xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh sẽ đem lại hiệu quả miễn dịch rất lớn. Không chỉ Việt Nam mà 81 quốc gia khác trên thế giới cũng đang áp dụng tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu tiên sau sinh, trong đó có các nước phát triển như Mỹ, Canada…

Virus viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con. Vì thế, mục đích chính của việc tiêm vắc-xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh là để ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh từ mẹ. Trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B có nguy cơ mắc bệnh mãn tính như xơ gan, ung thư gan… lên tới 90%.

Trong số đó tỉ lệ tử vong rất cao, chiếm khoảng 25%. Trẻ cần được tiêm vắc-xin viêm gan B càng sớm càng tốt. Nếu tiêm trong vòng 24 giờ sau sinh, khả năng trẻ miễn dịch với virus viêm gan B lây truyền từ mẹ là khoảng 85 – 90%. Nếu tiêm muộn hơn, mức độ miễn dịch sẽ giảm dần theo từng ngày. Đến ngày thứ 7 thì gần như không còn tác dụng.

Việc tiêm vắc-xin viêm gan B trong 24 giờ sau sinh không chỉ giúp trẻ phòng tránh nguy cơ lây truyền viêm gan B từ mẹ mà còn bảo vệ trẻ khỏi virus viêm gan B từ môi trường xung quanh.

Tóm lại , trên đây đã giải thích cho bạn rõ về những đối tượng nào nên tiêm ngừa viêm gan A hay B. Hy vọng đây sẽ là thông tin bổ ích cho các bậc cha mẹ hiểu thêm về mũi tiêm  ngừa viêm gan. 


BẠN ĐANG MẮC CÁC BỆNH LÝ VỀ GAN ĐỪNG BỎ LỠ VIDEO NÀY NHÉ 

2 thoughts on “Đối tượng nào nên tiêm ngừa viêm gan A hay B ? Nếu không tiêm thì ảnh hưởng thế nào ?

 1. Pingback: Nuốt tinh trùng có bị lây viêm gan b không?

 2. Pingback: Trẻ vừa sinh phải tiêm vắc-xin viêm gan B trong 24 giờ ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *