Sỏi túi mật 5mm có nguy hiểm không ?

Câu hỏi: Vừa rồi, tôi có đi khám sức khỏe định kỳ và phát hiện ra mình bị sỏi túi mật 5mm. Xin hỏi trường hợp của tôi có phải phẫu thuật không, với kích thước sỏi túi mật 5mm có nguy hiểm không ? Và làm cách nào để giảm kích thước sỏi trong túi mật.

Trả lời:

Chào bạn,

Kích thước viên sỏi của bạn chưa quá lớn, tuy nhiên vẫn có nguy cơ gây ra các triệu chứng như đầy chướng, chậm tiêu, đau hạ sườn phải… hoặc biến chứng viêm túi mật. Nhưng nếu kiểm soát được triệu chứng đau, đầy trướng, vàng da và phòng ngừa tốt biến chứng, bạn không nhất thiết phải phẫu thuật loại bỏ sỏi túi mật 5mm.

Bởi sau phẫu thuật nhiều người bệnh có thể gặp phải những biến chứng như tình trạng rối loạn tiêu hóa, tổn thương đường mật, và đặc biệt nó không giảm được khả năng tái phát sỏi ở đường mật trong gan, ống mật chủ, do không tác động được vào nguyên nhân gây bệnh sỏi mật.

Thông thường phẫu thuật chỉ được tiến hành khi sỏi đầy túi mật, gây viêm sốt, tắc mật hoàn toàn và điều trị bằng thuốc không còn hiệu quả, hoặc có nguy cơ gây biến chứng như viêm tụy cấp, viêm túi mật cấp, vỡ túi mật.

Với kích thước 5mm sỏi trong túi mật thì không quá nguy hiểm nếu hiện nay bạn chưa có các biểu hiện như sốt, vàng da, đau dữ dội vùng hạ sườn phải thì bạn có thể dùng sản phẩm tán sỏi trong túi mật – Funadin. Trong Funadin có thành phần Milk Thistle (Silymarin – Cây kế sữa) có tác dụng lợi mật giúp tiêu hóa, nhuận tràng tốt, giúp giảm triệu chứng, phòng ngừa các biến chứng của sỏi và ngăn cản sự phát triển tế bào ung thư. Bạn có thể xem Cây kế sữa thần kỳ điều trị bệnh gan

Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả điều trị cao nhất, bạn cần lưu ý kết hợp với một chế độ ăn uống để hạn chế sỏi túi mật 5mm phát triển như là: giảm thực phẩm nhiều cholesterol như lòng đỏ trứng, nội tạng động vật, đồ chiên xào và nên tăng cường vận động cơ thể, tập thể dục thường xuyên.
Nếu bạn cứ để đó mà không điều trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng biến chứng nguy hiểm sau đây: 
  • Viêm túi mật cấp do sỏi kẹt ở cổ hoặc ống túi mật cần phải điều trị phẫu thuật cấp cứu.
  • Viêm đường mật do sỏi túi mật rớt vào ống mật chủ làm tắc nghẽn đường mật dẫn đến viêm đường mật. Đây là biến chứng nặng, cần phải can thiệp lấy sỏi cấp cứu.
  • Viêm tụy cấp do sỏi túi mật rớt vào ống mật chủ và kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ làm tắc nghẽn cả ống mật và ống tụy. Đây là biến chứng rất nặng, cần phải can thiệp lấy sỏi kịp thời.
  • Ung thư túi mật liên quan với sỏi túi mật to (trên 25 mm), sỏi kèm với polyp túi mật, túi mật sứ. Bệnh diễn tiến âm thầm, thường chẩn đoán trễ.

Chúc bạn tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả và nhanh chóng khỏi bệnh!

Mọi thông tin cần tư vấn, bạn vui lòng liên hệ tới hotline: 0978.307.072 để được chuyên gia tư vấn miễn phí.


BẠN ĐANG MẮC BỆNH LÝ VỀ GAN THÌ ĐỪNG BỎ LỠ VIDEO NÀY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *