Sỏi túi mật có vàng da không ?

Câu hỏi: Tôi năm nay 38 tuổi, đi khám bác sĩ chẩn đoán bị sỏi túi mật 3mm. Tôi được biết sỏi túi mật sẽ bị vàng da nhưng tôi chưa thấy dấu hiệu nào trên người mình. Vậy sỏi túi mật có vàng da không thưa Bác sĩ?

Trả lời: 

Sỏi túi mật thực tế không phải là viên sỏi mà là một thể rắn được hình thành trong túi mật do tình trạng quá bão hòa của 1 trong 3 thành phần của dịch mật là cholesterol, sắc túi mật và muối canxi. 

Nguyên nhân gây ra sỏi mật là bệnh viêm túi mật mạn tính, ứ đọng mật và nhiễm trùng túi mật. Hiện tượng táo bón cũng tạo cơ hội cho vi trùng đường ruột phát triển, dẫn đến viêm tá tràng, túi mật và ống mật, khiến mật dễ lắng xuống thành sỏi.

Sỏi mật có hai loại: sỏi sắc tố mật (ít gặp) và sỏi cholesterol. Cholesterol dễ gây sỏi nếu nó có các chất béo khác kèm theo, thường đi kèm với tình trạng béo phì. Không biết bạn đang mắc loại sỏi mật nào ?

Để trả lời câu hỏi của bạn sỏi túi mật có vàng da không ? Đau, sốt và vàng da là những triệu chứng điển hình của bệnh sỏi mật. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra triệu chứng này, bởi sỏi mật diễn tiến khá âm thầm. Vì vậy, nếu bị vàng da, có thể là do chèn ép từ bên ngoài ống mật chủ do sỏi túi mật hoặc sỏi ống cổ túi mật. Đây cũng là biểu hiện của tắc mật, có sỏi ở ống mật chủ, ống gan hoặc trong gan tùy theo mức độ tắc mật mà vàng nhẹ hay vàng đậm. 

“Không có xét nghiệm nào đặc hiệu cho sỏi túi mật. Các bác sĩ chỉ có thể ghi nhận bệnh nhân có sỏi mật thông qua siêu âm bụng (là kỹ thuật tốt nhất để chẩn đoán sỏi túi mật và phân biệt với viêm túi mật). Siêu âm có thể phát hiện sỏi túi mật ở 97–98% bệnh nhân. Siêu âm bụng có thể sẽ không nhạy đối với những sỏi ẩn (hoặc sỏi nhỏ hơn 5mm)

Bạn nên lưu ý khi bị sỏi mật nên hạn chế ăn mỡ vì chất này ảnh hưởng đến chức năng gan, mật và dạ dày. Khi ăn nhiều mỡ, mật xuống ruột không đều, kích thích túi mật co bóp quá mạnh, một phần mật sẽ kết hợp cùng cholesterol tạo sỏi.

Các loại thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp giảm gánh nặng cho hoạt động của túi mật, giảm nguy cơ hình thành sỏi mật và các bệnh túi mật khác. Những loại thực phẩm nên có mặt trong chế độ ăn của bạn gồm: Ăn thịt nạc, ăn nhiều chất xơ , uống cà phê với một lượng vừa đủ để ngăn ngừa sỏi mật, một ly rượu vang mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc sỏi mật, Vitamin C,…


XEM THÊM: ĐÁNH TAN SỎI MẬT TỨC THÌ SAU 1 LIỆU TRÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *