Ung thư gan di căn có thể sống được bao lâu ?

Ung thư gan di căn được xem là tình trạng nguy hiểm và khó khăn trong thời gian điều trị bệnh nhất của người bệnh. Thời gian sống sót đối với ung thư gan di căn đôi khi được tính bằng tháng, điều này có thể đáng sợ. Vậy ung thư gan di căn có thể sống được bao lâu ?

Ung thư gan di căn
Ung thư gan di căn ( Ảnh minh họa )

Ung thư gan di căn là như thế nào ?

Ung thư gan di căn là tình trạng các tế bào đột biến ở gan đã phát triển và lan rộng đến những cơ quan khác trên cơ thể. Ở sang giai đoạn này, việc điều trị khá khó khăn và thời gian sống thêm của bệnh nhân tương đối ngắn.

Sự phát triển quá mức của các tế bào ung thư gan có thể xâm lấn sang các mô gần đó. Bằng cách di chuyển qua mạch bạch huyết và mạch máu, các tế bào ung thư sẽ xâm lấn tới nhiều mô hoặc cơ quan khác trong cơ thể, làm hình thành ung thư thứ phát ở xương, não, phổi,… Tình trạng ung thư gan xâm lấn vào các mô hoặc cơ quan lân cận được gọi là lan truyền cục bộ, thường xảy ra ở giai đoạn 3C hoặc 4A.

Ở giai đoạn 3C, khối u ác tính trong gan đã phát triển ra tới lớp ngoài cùng của gan. Sang giai đoạn 4A, trong gan xuất hiện một hay nhiều khối u có kích cỡ đa dạng. Một số khối u đã phát triển chạm tới các mạch máu hoặc cơ quan gần gan, tế bào ung thư cũng có trong các hạch bạch huyết lân cận. Đến giai đoạn 4B, khối u ác tính có thể đạt tới kích thước bất kỳ, tế bào ung thư đã di căn tới các cơ quan khác trên cơ thể, thường gặp là xương, phổi, đại tràng,…

Lưu ý:

– Cần phân biệt rõ ung thư gan di căn và ung thư gan thứ phát. Ung thư gan di căn là tình trạng khối u ác tính xuất hiện ban đầu ở gan và di căn tới những cơ quan khác trên cơ thể. Ung thư gan thứ phát là hiện tượng tế bào ung thư từ các cơ quan khác như đại tràng, trực tràng, dạ dày, tụy, thực quản, vú, phổi,… di căn đến gan và hình thành khối u ác tính tại đây.  

– Về cơ bản, ung thư gan thứ phát không thể điều trị khỏi vì đây là giai đoạn cuối của ung thư, chức năng gan bị hủy diệt mạnh. Việc điều trị chỉ nhằm mục đích giảm đau, kéo dài thời gian sống, cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân.

Bạn có thể sống được bao lâu với ung thư gan di căn?

Bạn sống được bao lâu với căn bệnh ung thư này phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

 • Loại ung thư gan của bạn
 • Nó đã lan rộng bao xa
 • Tổng thể bạn khỏe mạnh như thế nào
 • Liệu bạn có được điều trị hay không và bạn được điều trị như thế nào 
 • Bạn phản ứng với điều trị đó tốt như thế nào

Trong một nghiên cứu nhỏ về những người bị ung thư biểu mô tế bào gan di căn, những người bị ung thư gan đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa có tỷ lệ sống trung bình là 4 đến 11 tháng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương gan và liệu họ có được điều trị hay không.

Hãy nhớ rằng đây chỉ là những con số trung bình từ các nhóm nghiên cứu. Thời gian sống sót của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào loại điều trị của bạn, đặc điểm của bệnh ung thư cụ thể và sức khỏe tổng thể của bạn.

Tỷ lệ sống sót tương đối phản ánh khả năng những người bị ung thư gan di căn có thể sống sót trong một khoảng thời gian nhất định so với những người không bị ung thư đó.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm tương đối đối với ung thư gan đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các mô lân cận khác là 11% . Khi ung thư đã di căn đến phổi, xương hoặc các cơ quan khác, tỷ lệ sống sót sau 5 năm tương đối là 2% .

Hãy nhớ rằng những con số này đến từ các nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm chuyên gia. Cách nhìn của bạn có thể rất khác. Ngoài ra, các số liệu thống kê mà các bác sĩ sử dụng ngày nay ít nhất là 5 tuổi. Các phương pháp điều trị đã được cải thiện kể từ đó.

Các triệu chứng

Ban đầu bạn có thể không có triệu chứng. Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng của bạn có thể bao gồm:

 • Đau bụng hoặc đau gần vai phải
 • Cảm thấy no bất thường sau khi bạn ăn
 • Ăn mất ngon
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Giảm cân đột ngột
 • Bụng chướng lên
 • Sốt
 • Bầm tím hoặc chảy máu bất thường
 • Vàng da và mắt

Các triệu chứng của di căn phụ thuộc vào nơi các khối u mới hình thành. Nếu bạn đã từng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan di căn, hãy báo cáo tất cả các triệu chứng này cho bác sĩ 

Ung thư gan di căn lây lan như thế nào?

Các tế bào bất thường thường chết đi và được thay thế bằng các tế bào khỏe mạnh. Đôi khi, thay vì chết đi, những tế bào này lại sinh sản. Khi số lượng tế bào phát triển, các khối u bắt đầu hình thành.

Sự phát triển quá mức của các tế bào bất thường có thể xâm lấn các mô lân cận. Bằng cách di chuyển qua bạch huyết hoặc mạch máu, các tế bào ung thư có thể di chuyển khắp cơ thể. Nếu chúng xâm lấn các mô hoặc cơ quan khác, các khối u mới có thể hình thành.

Nếu ung thư xâm lấn mô hoặc các cơ quan lân cận, nó được coi là “lây lan theo vùng”. Điều này có thể xảy ra trong giai đoạn 3C hoặc giai đoạn 4A ung thư gan.

Trong Giai đoạn 3C , một khối u gan đang phát triển thành một cơ quan khác (không bao gồm túi mật). Một khối u cũng có thể đẩy vào lớp ngoài của gan.

Trong Giai đoạn 4A, có một hoặc nhiều khối u với kích thước bất kỳ trong gan. Một số đã đến mạch máu hoặc các cơ quan lân cận. Ung thư cũng được tìm thấy trong các hạch bạch huyết gần đó. Ung thư đã di căn đến một cơ quan ở xa, chẳng hạn như đến ruột kết hoặc phổi, được coi là giai đoạn 4B.

Phương pháp điều trị ung thư gan di căn

Không có cách chữa khỏi ung thư gan di căn (giai đoạn cuối), nhưng điều trị có thể giúp làm chậm sự lây lan và giảm bớt các triệu chứng. Các yếu tố chính khác cần xem xét bao gồm bất kỳ phương pháp điều trị nào trước đây bạn đã thực hiện, sức khỏe của gan và sức khỏe tổng thể của bạn.

Phương pháp điều trị ung thư gan di căn có thể bao gồm những điều sau:

 • Liệu pháp miễn dịch để tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch chống lại bệnh ung thư
 • Các loại thuốc nhắm mục tiêu như Nexavar và lenvatinib (Lenvima) để chặn các tín hiệu và các mạch máu mới có thể giúp tế bào ung thư phát triển và nhân lên
 • Hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư khắp cơ thể bạn
 • Bức xạ để điều trị các khu vực được nhắm mục tiêu hoặc để giảm đau
 • Cắt bỏ để tiêu diệt khối u bằng tia lazer
 • Phóng xạ hóa để phá hủy nguồn cung cấp máu của khối u

Bạn cũng có thể cần thuốc để giảm đau, mệt mỏi và các triệu chứng ung thư khác.

Dù bạn chọn phương pháp điều trị nào, bạn cũng có thể gặp một số tác dụng phụ. Đừng ngần ngại đặt câu hỏi và cởi mở với bác sĩ về bất kỳ tác dụng phụ nào ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Ăn gì khi đang bị ung thư gan di căn

Ăn uống đầy đủ sẽ không chữa khỏi ung thư, nhưng nó có thể cung cấp cho cơ thể bạn sức mạnh và chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình điều trị. Cố gắng ăn tất cả các loại thực phẩm sau:

 • Trái cây và rau nhiều màu sắc (rau bina, cà rốt, bông cải xanh, ớt đỏ, …)
 • Pprotein từ thịt gà, trứng, cá, đậu phụ, đậu và sữa ít béo
 • Chất béo lành mạnh từ quả bơ, dầu ô liu, quả hạch và hạt
 • Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt và bánh mì nguyên cám

Tránh đồ ngọt và đồ chiên rán,thực phẩm chứa ít chất dinh dưỡng. Cũng nên tránh hoặc hạn chế rượu bia vì nó có thể gây hại cho gan của bạn. Uống nhiều nước để giữ nước cho cơ thể.

Bệnh ung thư gan di căn kết hợp một số phương pháp điều trị đều có thể gây buồn nôn, khiến bạn khó ăn hơn. Ăn nhiều bữa nhỏ thay vì ba bữa lớn có thể dễ dàng hơn cho hệ tiêu hóa của bạn.

Lời khuyên

Một khi ung thư lan ra ngoài gan của bạn, nó sẽ không thể chữa khỏi. Nhưng có những phương pháp điều trị để giúp làm chậm nó và các phương pháp điều trị mới đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng.

Thời gian sống sót đối với ung thư gan di căn đôi khi được tính bằng tháng, điều này có thể đáng sợ. Nhiều người bị ung thư gan di căn cũng có các tình trạng gan khác, chẳng hạn như xơ gan. Xơ gan có thể ảnh hưởng đến khả năng điều trị ung thư của bạn.

Hiện nay, có 2 dòng sản phẩm góp phần vào sức khỏe của bạn với liệu pháp miễn dịch để tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch chống lại bệnh ung thư gan di căn được chuyên gia kết hợp với 2 dòng sản phẩm đó là : Oncocess và Funadin 

funadin oncocess

Khi nghiên cứu về các hiệu ứng miễn dịch của Beta-glucan có trong Oncocess Rx® , kết quả cho thấy hoạt chất này có tác dụng thay đổi đáp ứng sinh học kích thích miễn dịch chống lại các bệnh truyền nhiễm, viêm gan, bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan và phòng chống, hỗ trợ điều trị ung thư.

Bên cạnh đó, N-acetylcysteine (NAC) là tiền chất của Glutathione, cơ thể chỉ có thể tự tổng hợp được glutathion từ tiền chất NAC có sẵn hoặc được đưa vào từ bên ngoài bằng đường tiêu hoá.

NAC là một chất chống oxy hóa mạnh, giải độc rượu, thuốc, hoá chất độc hại cho gan: paracetamone, thuốc chống lao, điều trị các bệnh lý phổi mãn tính, giảm ho, long đờm, trị liệu ung thư, bệnh tim, nhiễm HIV, nhiễm độc kim loại nặng, các tổn thương do oxy hóa và gốc tự do. NAC tác dụng tốt cho sức khoẻ tâm thần, động kinh, hội chứng Sjogren, cúm, viêm gan C, B, A..

Do đó, sự kết hợp giữa hai thành phần này sẽ mang lại tác dụng kép, giúp tăng sức đề kháng và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Hãng sản xuất Fine Living Pharmanaturals và Hãng sản xuất Captek Softgel International đã được đăng ký bản quyền về thương hiệu. Oncocess Rx và Funadin đã được Bộ Y Tế cấp phép cho Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa – BNCmedipharm nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Đối tượng sử dụng :

– Dùng cho người sức đề kháng kém, cần nâng cao chức năng gan, thận, phổi. Người đã và đang sử dụng kháng sinh hoặc hoá trị liệu, xạ trị trong các bệnh nhiễm khuẩn, virus, ung thư …

– Những người bị rối loạn miễn dịch: bệnh tự miễn, viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn, lupus ban đỏ, xơ cứng bì, vẩy nến, tiểu đường, viêm đại tràng, hội chứng Guillian-barre, bệnh Grave…

– Bảo vệ các tế bào, chống lại các tác dụng phụ ở những người đang dùng thuốc theo toa, thuốc kê đơn khác để chữa bệnh

– Những người đang điều trị hoá chất, xạ trị trong trị liệu ung thư, kháng sinh trong các bệnh nhiễm khuẩn, bệnh tự miễn, suy giảm miễn dịch tự nhiên và mắc phải, những người đang sử dụng thuốc kê đơn của bác sĩ như tâm thần, chống lao…,

– Những người bị bỏng, viêm da bội nhiễm, trước và sau phẫu thuật; những người muốn tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng để cải thiện sức khoẻ, chống lão hoá, phòng ngừa các bệnh tật và nâng cao chất lượng cuộc sống.

– Những người tăng men gan, viêm gan siêu vi, viêm gan cấp, mãn, gan nhiễm mỡ, suy gan, xơ gan hoặc tiếp xúc với các chất độc hại

Lưu ý: Nếu bạn đang trong giai đoạn giám sát sức khoẻ bởi điều kiện y tế, đang mang thai, cho con bú, hoặc đang có kế hoạch mang thai hoặc đang dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và chuyên gia y tế của bạn trước khi sử dụng sản phẩm.

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Nói tóm lại, khi bệnh ung thư của bạn đã di căn xa, bạn cần bình tĩnh, trao đổi với bác sĩ điều trị của mình, xác định đúng mục tiêu và nguyện vọng của bạn ở thời điểm đó để đưa ra phương án điều trị hợp lý nhất. Sự nỗ lực của bản thân, sự hỗ trợ sẻ chia của gia đình, bạn bè và xã hội sẽ giúp bạn vượt qua được những thách thức của bệnh nhân ung thư di căn, nhằm kéo dài cuộc sống cho bạn với chất lượng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *