Bị bệnh viêm gan b có phải đi bộ đội không?

Bị bệnh viêm gan b có phải đi bộ đội không? Các nam thanh niên đến độ tuổi từ 18 – 25 tuổi bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng họ cần phải trải qua một quá trình kiểm tra nghiêm ngặt về sức khỏe thì mới nhập ngũ được. Vậy, trong trường hợp bị bệnh viêm gan B có phải đi bộ đội không ? Để trả lời được câu hỏi này trước tiên chúng ta cần biết những chỉ tiêu sức khỏe đảm bảo nhập ngũ. 
Bị viêm gan B có đi bộ đội không
Bị viêm gan B có đi bộ đội không

 

Quy định pháp luật về điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự

Để tuyển quân nhập ngũ thì có 4 tiêu chí. Đó là: tuổi đời, tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe, tiêu chuẩn văn hóa theo quy định tại Điều 4 của Thông tư 148/2018/TT-BQP:

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.”

Các trường hợp được miễn vì lý do bệnh tật: (22 loại bệnh)

1. Động kinh thỉnh thoảng lên cơn;

2. Tâm thần: Điên rồ, mất trí, cuồng dại (bệnh tâm thần có thể đã được điều trị nhiều lần không khỏi);

3. Phù thũng lâu ngày do bị các bệnh như: suy tim, viêm thận, thận hư, suy thận mạn tính…;

4. Chân voi (do giun chỉ) không lao động được;

5. Chân tay tàn tật, biến dạng, mất chức phận chi do mọi nguyên nhân;

6. Lao xương khớp, lao hạch đang tiến triển;

7. Phong các thể chưa ổn định (có loét, sùi, cụt ngón tay, ngón chân);

8. Câm hay ngọng líu lưỡi từ bé;

9. Điếc từ bé;

10. Mù hoặc chột mắt;

11. Run tay chân quanh năm, đi lại khó khăn, không lao động được (như bệnh Parkinson) hoặc chân tay có những động tác bất thường múa giật (Chorée), múa vờn (Athétose);

12. Liệt nửa người trái hoặc phải, liệt hai chi dưới;

13. Gầy còm, hốc hác, yếu đuối, cơ thể suy kiệt khó có thể hồi phục được do mắc các bệnh mạn tính như lao xơ hang, hen dai dẳng, có biến chứng tâm phế mạn hoặc khí phế thũng, xơ gan cổ trướng;

14. Cổ bị cố tật, nghẹo rõ rệt từ nhiều năm;

15. Lùn quá khổ (chiều cao đứng dưới 140 cm);

16. Gù có bướu ở lưng do di chứng lao cột sống, chấn thương cũ làm cột sống tổn thương để lại di chứng;

17. Tật sụp mi mắt bẩm sinh;

18. Sứt môi kèm theo khe hở vòm miệng chưa vá;

19. Trĩ mũi (Ozène) có rối loạn phát âm;

20. Bệnh khớp có biến dạng teo cơ, cứng khớp;

21. Các bệnh lý ác tính;

22. Người nhiễm HIV.

Căn cứ Phụ Lục 1 Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TT- BYT- BQP:

Bệnh gan: KQ
– Viêm gan cấp 5T
– Viêm gan cấp đã lành trên 12 tháng, sức khỏe hồi phục tốt 3
– Viêm gan cấp đã lành trên 12 tháng nhưng hồi phục chưa tốt, thử HBsAg (+) 5
– Người lành mang vi rút viêm gan B hoặc C 3
– Viêm gan mạn tính thể tồn tại 4
– Viêm gan mạn tính thể hoạt động 6
– Ung thư gan nguyên phát hoặc thứ phát 6
– Sán lá gan 4T
– Gan to chưa xác định được nguyên nhân 5T
– Hội chứng vàng da chưa rõ nguyên nhân 5T
– Xơ gan giai đoạn còn bù 5
– Xơ gan giai đoạn mất bù 6
– Đụng giập gan đã được điều trị bảo tồn, kết quả tốt 3
– Áp xe (abcès) gan đã điều trị ổn định 4
– Áp xe gan đã vỡ gây biến chứng tuy đã điều trị khỏi 5
– Sỏi trong gan 4
– Nang gan:
+ < 2 cm 3
+ >2 cm 5-Apr
– U máu gan 5
– Ung thư gan 6

Nếu bạn thuộc trường hợp là “người lành mang vi rút viêm gan B” thì sức khỏe của bạn là sức khỏe loại 3 và vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, bạn cần đối chiếu kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân với Phụ lục 1 của Thông tư 16/2016/TT-BYT-BQP, nếu thuộc loại sức khỏe 4,5,6 thì không thuộc đối tượng tham gia nghĩa vụ quân sự, nếu sức khỏe loại 3 nhưng có tật khúc xạ về mắt hoặc nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS thì không được tham gia nghĩa vụ.

Viêm gan B là bệnh lý có thể gây ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe, suy giảm chất lượng đời sống, vì thế thay vì băn khoăn hay lo lắng viêm gan B có phải đi bộ đội không, thì hãy tích cực điều trị bệnh. Khi mắc bệnh lý này, tốt nhất nên:

– Có chế độ làm việc, nghỉ ngơi cân bằng để hỗ trợ bệnh đạt kết quả tốt nhất.

– Đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị bệnh trong thời gian sớm nhất có thể và tuân thủ nghiêm túc mọi chỉ định của bác sĩ, thực hiện thăm khám định kỳ đúng lịch hẹn để biết được kết quả điều trị cũng như diễn tiến của bệnh.

Trên đây là nội dung tư vấn về bị bệnh viêm gan b có phải đi bộ đội không ?. Lưu ý rằng, khi mắc viêm gan B cần đi khám và điều trị khẩn cấp, nếu không điều trị sẽ gây ra tình trạng viêm gan B mãn tính. Khi đó, có thể phát triển thành suy gan, xơ gan cổ trướng rất nguy hiểm đến sức khỏe và không được tham gia nghĩa vụ quân sự, thậm trí bệnh còn đeo bám suốt đời. 


BẠN ĐANG MẮC BỆNH VIÊM GAN B THÌ ĐỪNG BỎ LỠ VIDEO NÀY 

icon xem chi tiết 1

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *